Dec 28, 2017 - Travel experiences

Đi guide cho khách Do Thái, bạn mừng hay lo?

Nhân việc đọc status của anh Trần Mạnh Hà trên Facebook cá nhân và được đọc các comments trong đó, mình cảm thấy rất hứng thú vì đây là một trong những chủ đề ưa thích của mình lúc làm guide cũng như khá liên quan trong công tác quản lý Indochina Voyages sau này. Mình mạn phép ghi lại trên blog cá nhân và share trong status để tránh comment bị trôi. Nó hoàn toàn là quan điểm riêng của mình nhưng đã qua kiểm nghiệm thực tế, trao đổi trực tiếp cùng nhiều khách hàng và mình luôn trân quý những gì đã học, tích lũy và có chút thành danh sau này nhờ khách hàng Do Thái. Để giản lược, mình tạm chia ra 3 điều căn bản nhất khi phục vụ một gia đình, nhóm hoặc đoàn khách Do Thái như sau:

917f676f5ee9d5b7fa28c1fe94926375--internet

  1. Nhìn thẳng vào mắt khách hàng khi tiếp nhận câu hỏi: Người Do Thái vẫn luôn được biết, và họ cũng tự nhận thức được mình thuộc về nhóm dân tộc thông minh nhất trên thế giới, họ mong đợi đối phương của mình có thái độ cầu thị, sẵn sàng và trong tâm thế tốt nhất khi tương tác. Khác với sự lào phào dễ dãi của khách hàng Úc, sự đồng bóng hoặc nghiêm túc của khách hàng Mỹ, Bắc Mỹ, khách hàng Do Thái khắt khe nhất và kỳ vọng cao vào giá trị mà họ đã bỏ tiền ra để mua. Bạn cần nhìn vào mắt họ để họ hiểu bạn chính là giá trị họ đang mong đợi
  2. Nhìn thẳng vào mắt khách hàng khi trả lời, thuyết minh: nếu ở trên là khía cạnh tích cực  (sự thông minh) của khách hàng Do Thái, thì ở điều 2 lại là khía cạnh tiêu cực khi mà người Do Thái luôn tâm niệm rằng, sự thông minh của họ luôn bị ghen tỵ hoặc đề phòng ở khắp mọi nơi trên Thế giới. Việc nhìn thẳng vào mắt họ khi trả lời, chính là lúc bạn cho họ biết, tôi đang rất thật với bạn đây, hãy tin ở tôi, người đồng hành hữu ích, người phục vụ tận tâm, trung thực.
  3. Hãy chỉ gật hoặc lắc ngay sau khi họ nhờ vả bạn một việc gì đó ( sau đó bạn có thể giải thích luôn ) chứ đừng nghĩ ngợi trong giây lát: Liên quan tới điểm thứ 2 ở trên, người Do Thái cũng đa nghi không kém Tào Tháo. Họ quan niệm rằng việc ngẫm nghĩ trong giây lát chính là lúc đối phương (bạn) tính toán và đưa ra các phương hướng có lợi cho mình và bất lợi cho họ. Điều này rất logic khi nhiều HDV vẫn phàn nàn việc bị quay, bị hỏi như hỏi cung bởi họ về cơ bản đã thông minh, phách vị ra suy nghĩ của bạn trong vài câu hỏi dồn cũng không phải là việc quá khó.

Vậy đấy, càng nhiều thách thức, thực ra lại càng nhiều cơ hội, ao sâu thì cá lớn mọi người nhỉ?. Với những người sống ven dải Gaza thường xuyên xung đột, mũi tên hòn đạn lạc, với những người bỏ xứ đi lập nghiệp làm giàu thì họ, những người Do Thái đó đã ít nhiều là những người thành công. Thành công trong việc bảo toàn sinh mạng, trong việc vượt khó kinh doanh và người vất vả kiếm được đồng tiền như vậy sẽ rất trân trọng thời gian, trân trọng sự chuyên nghiệp và biết cách chi tiêu, họ biết thưởng xứng đáng cho những dịch vụ, con người xứng đáng, chẳng hạn. Chiến hữu nào còn giữ quan điểm đề phòng hoặc lo ngại thì thực ra đã cầm 1/2 thất bại ngay khi khách chưa lên xe. Hãy nên thay đổi suy nghĩ và có thái độ tích cực, thực ra, họ là những khách hàng rất tốt đấy, đúng nghĩa tốt về $$$ lẫn rèn luyện nghề nghiệp.

Mình phiếm vậy thôi nhưng thực ra hoàn toàn nghiêm túc. Chúc các chiến hữu thành công!

Tuấn Tim

Comments

comments