Jan 1, 2016 - Life, New Year 2016

Mong ước 2016

Ngày đầu năm 2016, mình mong ước…

Ước sao rau quả và nông sản không còn bị phun hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng và chạy theo lợi nhuận mù quáng. Thực phẩm ôi thiu, trương thối cũng không còn được thẩm lậu hoặc đem ra tiêu thụ trên thị trường. Đây là tội ác, là việc thất đức nhất con người đang làm với chính con người.

hope-1-3

Ước sao xe biển xanh công quyền không còn phóng nhanh vượt ẩu, các bác tài xe khách luôn thận trọng và người dân tham gia giao thông nên hiểu luật, có văn hóa khi giao thông trên đường. Các bạn đừng lái ô tô với thói quen xe máy như len lỏi, luồn lách, tạt đầu nữa nhé.

Ước sao các công bộc, đày tớ của dân luôn nâng niu và thận trọng với cụm từ “nghìn tỷ” khi lập ra các dự án của địa bàn mình hoặc địa phương do mình quản lý. Tiền của nhân dân cả đấy, không phải pagoda đâu.

Ước sao các bác sỹ luôn coi bệnh nhân như những người nhà để nhiêt tình giúp đỡ hoặc chí ít động viên được tình thần trong lúc họ cơ nhỡ, bênh tật ốm đau.

Ước sao dân báo chí ( ngoại trừ một số nhà báo chân chính ) làm “nhà” thay vì dựng “lều lá cải”, ngóay bút câu view hoặc khai thác các đề tài rẻ tiền câu khách. Truyền thông của các bạn, phải có tính giáo dục chứ đừng có tinh xúi giục lớp trẻ chạy theo nhưng thứ phù phiếm, sống ảo.

Ước sao dân mình biết nở nụ cười và dành cho nhau ánh mắt thân thiện thay vì luôn đề phòng và dò xét nhau. Loại bỏ hoàn toàn thói quen ganh ghét, muốn “hơn phân” người khác, từ con trẻ đến người già, từ người dân cho đến quan chức. Biến ganh ghét thành chăm chỉ làm ăn, biến việc muốn hơn phân bằng trau dồi tìm hiểu thêm nhiều kiến thức.

DSC_0646

Ước sao từ điển Tiếng Việt loại bỏ hai danh/tính từ “đại gia” và “hoành tráng” vốn là nguồn cơn của mọi thói xấu kể trên, và cũng vô tình càng được cổ súy bởi bè lũ truyền thông non kém và thiếu hiểu biết.

Ước, ước nhiều lắm và hy vọng vào một sự dần thay đổi. Sự thay đổi lớn sẽ do các thay đổi nhỏ đem lại. Chắc chắn cần phải có một sự thay đổi…

 

Tim Lee – 1/1/2016

P/s: Mình đặc biệt thích tấm hình bà con dân tộc xúng xính quần áo mới đi chơi chợ phiên. Bức hình này thể hiện được nhiều mong ước của mình trong bài viết.

Comments

comments